Thiết kế phòng vệ sinh như thế nào để hợp với phong thủy

Thiết kế phòng vệ sinh như thế nào để hợp với phong thủy

Thiết kế phòng vệ sinh như thế nào để hợp với phong thủy


Phòng vệ sinh như thế nào là hợp phong thủy. Để giảm sát khí phòng vệ sinh mà phù hợp với phong thủy thì gia chủ nên làm như với thân thể mình. Cách khỏe mạnh, sống lâu là nên tắm nước ấm trước rồi sau đó mới tráng qua nước lạnh trước khi lau mình và ra khỏi phòng tắm.

Không như ngôi nhà Việt Nam truyền thống, các căn hộ chung cư cũng như nhà phố hiện nay thường bố trí phòng vệ sinh kết hợp phòng tắm, giặt đồ…Kiểu thiết kế này tạo nên khu trú rất nhiều khí âm không tốt cần được hóa giải. Với những căn hộ chung cư hoặc khách sạn có thiết kế phòng vệ sinh cùng không gian với phòng ngủ lại càng cần phải hết sức lưu tâm, để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình cũng như giúp vượng khí thịnh.

phong-thuy-nha-o

Trong những căn hộ chung cư khép kín hoặc nhà ở phố chật hẹp, phòng vệ sinh chính là nơi ẩm thấp nhất. Sát khí của phòng vệ sinh chủ yếu do “âm sát”, gây bệnh tật và khiến tài vận của gia chủ suy giảm. Theo quan niệm trong Đông y, âm sát là thứ chủ yếu về huyết, làm gây ra các bệnh về tì, thận và hệ tiêu hóa. Một trong những biểu hiện ban đầu dễ nhận thấy của những người sống trong căn hộ bị âm sát thường là mất ngủ, ngủ dậy thấy mệt mỏi và da dẻ bủng xám, thiếu sức sống.

Xem thêm: Xây nhà phố và những lưu ý

Để trừ khí xấu, trước hết phải đảm bảo phòng vệ sinh luôn được khô ráo, sáng sủa (nên bố trí cửa ở phòng vệ sinh để có ánh nắng chiếu vào phòng càng tốt) và đảm bảo thông gió. Nhưng gia chủ không thể lúc nào cũng giữ gìn khu vực này khô ráo, sạch sẽ được, do đó ảnh hưởng của sát khí là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta chỉ có thể làm giảm âm sát khí.

phong-thuy-nha-ve-sinh

Để có phong thủy tốt thì phòng vệ sinh cần được đặt đúng vị trí, phương hướng và giữ gìn sạch sẽ. Muốn hóa giải triệt để khí xấu trong nhà vệ sinh, phải tuân thủ các nguyên tắc về vị trí thiết kế, phương hướng ngay từ đầu cũng như sự hợp lý trong lắp đặt các loại thiết bị vệ sinh. Cụ thể như sau

Về vị trí: không nên thiết kế phòng vệ sinh ở chính giữa căn hộ, vì đây là vị trí của ngôi “thái cực” – hội tụ vượng khí, có ảnh hưởng toàn đến vận khí của cả gia đình.

nha-ve-sinh-hop-phong-thuy

Tuy sự phát triển của công nghiệp vật liệu xây dựng có thể “đánh lừa cảm giác”, làm chúng ta tưởng lầm những phòng vệ sinh ở chính giữa căn hộ vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng về quy luật trao đổi khí, âm khí luôn chiếm vị thế áp đảo ở thái cực của căn hộ và thường xuyên tán phát vào các khu vực lân cận.

Nhận thấy về tương quan với cửa chính và hướng nhà, không nên đặt phòng vệ sinh ở vị trí quan sát để tránh tình trạng mở cửa thấy phòng vệ sinh đồng thời chặn âm khí xâm chiếm cửa chính. Cửa chính căn phòng vốn là nơi đón sinh khí của căn hộ. Dương khí là khí nhẹ và dễ tán trong không gian, từ cửa chính gặp phải âm khí từ phòng vệ sinh sẽ bị hao tán, một khi sinh khí không tụ thì gia chủ cũng bất vượng.

phong-thuy-cua-nha-ve-sinh

Chú ý đến thiết kế phòng vệ sinh ở hai đầu hành lang, vì trong phong thủy, hành lang chính là “kênh dẫn thủy” của cả tòa nhà hoặc từng căn hộ. Thủy khí (quản về tài lộc) nếu bị ô nhiễm sẽ khiến tài vận suy giảm.

Không nên thiết kế phòng vệ sinh ở các cung gồm Tý, Ngọ, Mão, Dậu (thuộc tứ chính) và Càn, Tốn, Cấn, Khôn (thuộc tứ ngung) đặc biệt là phải tránh vùng quỷ môn (Đông bắc – Tây nam). Nếu phòng vệ sinh phạm phải tứ chính thì con cháu học tập không tiến bộ, quan vận không hanh thông; nếu phạm tứ ngung thì con cháu ngỗ ngược, gia đạo phá bại; nếu phạm quỷ môn thì trạch vận thăng trầm, tổn hại phái nữ trong gia đình.

Những nơi thông thoáng, tiện thoát nước và cách biệt với các phòng lân cận là nơi nên đặt phòng vệ sinh. Nếu chỉ có diện tích nhỏ hẹp, hình dáng bó buộc thì cũng có thể thiết kế phòng vệ sinh cùng khu vực với phòng bếp, phòng ngủ, nhưng nhất thiết giữa hai phòng phải có tường ngăn đặc biệt là cửa phòng phải kín.
Về phương hướng: Vị trí đối xứng với các hướng như Thìn, Tị, Bính, Đinh, Canh, Tân, Tuất, Hợi, Nhâm, Quý, Giáp và Ất thì thích hợp để có thể chọn để đặt bể phốt hoặc bệ xí trong phòng vệ sinh.

Để xác định vị trí của các hướng nêu trên khi thiết kế phòng vệ sinh, hãy lấy vị trí trung tâm của nền nhà làm điểm thái cực. Với những căn hộ trong tòa chung cư thì phải lấy tâm của móng chung cư làm điểm thái cực, từ đó xác định phương hướng. Nếu cửa phòng nên quay ra các hướng là Thìn, Tị, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, Giáp và Ất thì phòng vệ sinh của những căn hộ nên có hướng về phía Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam của tòa nhà.

Phòng vệ sinh của các căn hộ chung cư có hướng ở phía Đông bắc, Tây bắc, Tây hoặc Tây nam thì phù hợp với các hướng như: Canh, Tân, Tuất và Hợi.

Những thiết bị vệ sinh: Đặt bồn cầu, bệ xí tại các vị trí: Canh, Tân, Tuất, Hợi với các phòng vệ sinh có cửa phòng ở hướng Thìn, Tị, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, Giáp hoặc Ất. Ngược lại, đặt bồn cầu, bệ xí tại các vị trí là Thìn, Tị, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, Giáp và Ất với các phòng vệ sinh có cửa ở hướng Canh, Tân, Tuất, Hợi

Bồn tắm nên đặt theo một trong những hướng Thìn, Tị, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, Giáp và Ất nếu phòng vệ sinh có một trong những hướng đó, nhưng nhớ rằng hai hướng không được trung nhau.

Nên đặt bình nóng lạnh ở bên ngoài nếu có thể và cách biệt với phòng vệ sinh và phòng tắm. Theo Đông y ngày nay, cách tắm tốt nhất là dùng vòi hoa sen. Tùy thói quen của từng người, có thể tắm nước nóng hoặc lạnh khác nhau, nhưng tốt nhất là không nên tắm trong các phòng tắm kiểu “xông hơi” hay có bồn tắm. Vì tắm nước se lạnh sẽ có tác dụng rèn luyện sức chịu đựng của cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, nhất là bệnh cảm cúm, không ngâm người quá lâu như khi tắm trong bồn. Để khỏe mạnh, sống lâu là nên tắm nước ấm trước rồi sau đó sau đó “tráng qua nước lạnh” trước khi lau người rồi khỏi phòng tắm.

Biết kết hợp hài hòa các nguyên tắc phong thủy trên sẽ giúp hóa giải hoặc giảm khí âm cho phòng vệ sinh – phòng tắm. Đặc biệt, biến nơi này là một nơi giúp gia chủ thư giãn.

Tham khảo danh mục các sản phẩm của chúng tôi:

 Nguồn: https://citya.vn/

Bài viết liên quan: