Kinh nghiệm thực hiện ý tưởng kinh doanh phòng cho thuê

Kinh nghiệm thực hiện ý tưởng kinh doanh phòng cho thuê

Kinh nghiệm thực hiện ý tưởng kinh doanh phòng cho thuê


Kinh doanh phòng cho thuê kinh doanh phòng cho thuê vẫn luôn là kênh đầu tư được quan tâm đối với các nhà đầu tư, nhất là những thành phố lớn có nhu cầu cao về nhà ở. Đây là những kinh nghiệm thực hiện ý tưởng kinh doanh phòng cho thuê cho những nhà đầu tư đang có ý định bước chân vào kênh đầu tư này ở thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Chọn đúng phân khúc thị trường

Muốn xây phòng cho thuê thì trước tiên bạn phải xác định được phân khúc mà mình muốn và có khả năng hướng tới.

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng mà thị trường cho thuê nhà trọ được chia làm 3 phân khúc: giá rẻ, trung cấp và cao cấp. Phân khúc giá rẻ thường bao gồm sinh viên, công nhân,… là những người có thu nhập thấp. Phân khúc trung cấp thì nâng cấp hơn về tiện ích và nội thất, thường dành cho sinh viên có điều kiện kha khá, hộ gia đình, người đi làm có thu nhập khá. Phân khúc cao cấp có sự nâng cấp mạnh mẽ về thiết kế, nội thất, tiện ích, dịch vụ. Chủ yếu được các hộ gia đình hoặc người có thu nhập cao lựa chọn, chi phí gấp đôi so với phòng bình dân giá rẻ. Bạn phải nghiên cứu được thị trường cho thuê phòng ở Đà Nẵng như thế nào hay cụ thể hơn là thị trường ở từng khu vực nhỏ như: thị trường cho thuê phòng ở Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, … như thế nào. Rồi từ đó đưa ra quyết định phân khúc và thị trường sẽ đầu tư.

Bất động sản CityA

Lựa chọn mô hình đầu tư

Có 3 mô hình đầu tư phổ biến hiện nay:

Thuê đất hoặc mua đất để xây phòng cho thuê

Bạn có thể lựa chọn phương án thuê đất hoặc mua đất tùy vào nguồn lực tài chính của mình. Việc thuê đất sẽ ít rủi ro hơn.

Tận dụng đất dư của nhà mình xây phòng cho thuê

Phương án này dành cho những người muốn kinh doanh phòng lâu dài. Với mô hình này, tất cả nhà và đất đều thuộc quyền sở hữu của bạn và bạn không cần phải lo lắng các vấn đề bất ngờ phát sinh trong tương lai. Điều bất lợi duy nhất là bạn không thể chọn được vị trí thuận lợi cho nó.

Thuê – Cho thuê

Cách làm này thường bỏ ra chi phí không cao, rủi ro thấp nhưng lợi nhuận thu về và thu hồi vốn rất nhanh. Bạn không cần phải có đất, cũng không cần tốn tiền xây nhà, bạn chỉ việc thuê các nhà nguyên căn hay dãy phòng rồi tìm khách cho thuê lại lấy tiền lời.

Tính toán các khoản chi phí

Chi phí mua đất (nếu có)

Giá trị bất động sản tùy thuộc vào các vị trí khác nhau. Bạn phải cân nhắc và nắm bắt đúng thời điểm để mua vì giá cả có thể chênh lệch lớn chỉ sau một thời gian ngắn.

CityA

Chi phí hoàn thành

Bao gồm chi phí xây nhà, nội thất cũng như trang thiết bị. Bạn cần lưu ý khảo sát khách hàng tiềm năng của mình thử xem họ cần gì để hoàn thành việc xây dựng, đáp ứng nhu cầu sau này của khách.

Chi phí sửa chữa, nâng cấp

Theo thời gian, phòng cho thuê sẽ xuống cấp về cơ sở vật chất hay nội thất bên trong. Vì vậy bạn cần dự trù khoản này mỗi tháng để tránh thiếu hụt.

Các chi phí phụ khác

Các khoản phí như vệ sinh, trông xe, internet,…bạn cũng nên ước tính để có kế hoạch chi tiêu hợp lí.

Nhiều khu phòng cho thuê giá rẻ thường tính khoản này vào tiền thuê để tiết kiệm, nhưng với các khu phòng cao cấp thường là miễn phí.

Tìm kiếm, thu hút khách hàng

Khách hàng trong lĩnh vực phòng cho thuê là rất lớn nên mức độ cạnh tranh giữa các chủ đầu tư cực kì cao. Vậy nên, muốn không gặp tình trạng “vườn không nhà trống” thì bạn phải thực hiện công tác quảng cáo trước khi xây xong phòng rồi.

Có 4 cách quảng cáo phổ biến như:

Phát hoặc dán tờ rơi ở các nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng như trường đại học, khu công nghiệp,…

Sử dụng internet, mạng xã hội, các trang rao hay cho thuê phòng để giới thiệu dịch vụ của mình đến với khách hàng.

Nhờ sự truyền thông tự bạn bè, người thân.

Liên hệ với trung tâm môi giới, có thể hơi tốn kém nhưng bạn có thể mở rộng mạng lưới tìm kiếm của mình.

Công tác quản lí

Đối tượng thuê phòng cực kì đa dạng, hơn nữa có đến hơn 20 người thuê trong 1 khu phòng, nếu không muốn xảy ra tình trạng hỗn loạn, bừa bãi, gây mất trật tự an ninh trên mặt bằng chung thì bạn phải đề sẵn phương án quản lí rõ ràng. Trước tiên là kiểm soát và sàng lọc ngay từ đầu những đối tượng khách thuê. Tiếp theo là quy định rõ ràng trong hợp đồng về thời hạn, nghĩa vụ của hai bên trong quá trình thực hiện để tránh tranh chấp sau này. Cuối cùng là ban hành văn bản nội quy của cả khu về giờ giấc, thời gian đóng tiền, dọn vệ sinh,…đi cùng hình phạt nếu vi phạm, bạn nên để công khai những nội quy này tại những nơi bắt mắt.

Sàn giao dịch bất động sản CityA

Đề phòng rủi ro

Kinh doanh phòng cho thuê thường xảy ra khá nhiều rủi ro, đặc biệt ở những nơi có nhiều phòng. Vì vậy bạn cần tính toán, phán đoán xem những tình huống có thể xảy ra và tìm cách giải quyết, đề phòng mất nhiều thời gian, tiền của sau này. Những trường hợp rủi ro thường gặp như:

Khách thuê chậm, hoặc không trả phí thuê phòng hàng tháng. Trường hợp này thường gặp đối với phòng cho thuê giá rẻ, nên tốt nhất bạn nên quy định luôn trong văn bản nội quy về việc thu tiền thuê đầu tháng.

Khách thuê phòng gây rối trật tự an ninh, sử dụng chất kích thích trong phòng: với trường hợp này bạn nên quy định rõ trong hợp đồng về trách nhiệm pháp lý của khách và chủ phòng khi gặp các trường hợp này.

Tai nạn bất ngờ (cháy nổ, chập điện, tắc ống cống, vỡ ống nước,…): Có quy định về trách nhiệm và điều tra nguyên nhân ngay khi xảy ra tai nạn, dự tính khoản chi phí đề phòng rủi ro.

An ninh (mất trộm đồ, đánh đập…): Quy định rõ ràng về giờ giấc đóng cửa và chìa khóa riêng, đồ đạt cá nhân khách thuê tự bảo quản. Việc này liên quan đến công tác quản lí và thể hiện trách nhiệm của người cho thuê.

Khách ngừng thuê phòng

Có hai trường hợp thường xảy ra khi khách ngừng thuê phòng:

Khách đột ngột trả phòng khi chưa hết hạn hợp đồng: Trong các điều khoản của hợp đồng cần ghi rõ những quy định cho trường hợp này, về mức phạt, tiền cọc,… để xử lí hợp lí.

Khách trả phòng khi hết hạn: Bạn cần kiểm tra lại phòng trước khi khách trả, yêu cầu dọn sạch đồ đạc và đền bù nếu có đồ đạc hư hỏng. Ngoài ra, bạn vẫn nên thể hiện thái độ tôn trọng, vui vẻ chào khách khi khách ra về.

Kinh doanh cho thuê phòng không phải là một công việc nhàn hạ như người ta thường nói, “ngồi không ăn lương”. Thay vào đó, khi đã có ý tưởng đầu tư cho thuê phòng, bạn hãy thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh của mình bằng một kế hoạch chi tiết, rõ ràng và tất cả những điều trên đây đều là những kinh nghiệm quý báu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công phần nào trong kế hoạch của mình.

Tham khảo danh mục các sản phẩm của chúng tôi:

Nguồn: Citya.vnBài viết liên quan: